Bí mật thú vị sau bao lì xì dịp năm mới không phải ai cũng biết!

Vào dịp Tết Nguyên đán, truyền thống của nhiều nước châu Á là tặng lì xì màu đỏ tươi cho bạn bè và gia đình. Những phong bao này chứa tiền - tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp và may mắn cho năm mới sắp tới. Tầm quan trọng của lì xì không chỉ là số tiền mặt được cất bên trong phong bao màu đỏ. Dưới đây là 7 sự thật bạn nên biết về phong bao lì xì đỏ này.

Truyền thống tặng lì xì tết

 

Bi-mat-thu-vi-sau-bao-li-xi-dip-nam-moi-khong-phải-ai-cũng-biet!

Bí mật thú vị sau bao lì xì dịp năm mới không phải ai cũng biết!

Phong tục tặng phong bao lì xì đỏ bắt nguồn từ một số truyện cổ của Trung Quốc. Như truyền thuyết kể lại, một con quỷ được gọi là 'Sui' thường tấn công những đứa trẻ trong đêm giao thừa, và cha mẹ sẽ cố gắng để con cái họ thức suốt đêm để bảo vệ chúng.

Trong một dịp năm mới, một đứa trẻ được cho tám đồng xu để chơi nhằm khuyến khích nó thức suốt đêm. Nhưng đứa trẻ vẫn không thể mở mắt và cuối cùng ngủ thiếp đi với những đồng xu trên gối. Sui xuất hiện, nhưng khi nó chạm vào đứa trẻ, những đồng xu đã tạo ra một ánh sáng mạnh mẽ xua đuổi con quỷ đi. Ngày nay, lì xì tượng trưng cho sự may mắn, xua đuổi ma quỷ để đón một năm mới an lành.

Quy tắc tặng lì xì

Có các quy tắc và phong tục đối với việc tặng phong bao lì xì đỏ. Ví dụ, chỉ nên tặng các đồng tiền mới và sắc nét vào một phong bao lì xì. Trong giai đoạn chuẩn bị đến năm mới, thường có hàng dài những người xếp hàng tại các ngân hàng để cố gắng đổi các tờ tiền cũ và nhàu nát lấy tiền mới vì quan niệm này.

Lì xì trong thời kỳ hiện đại

Trong thế kỷ 21, nhiều người trao đổi lì xì kỹ thuật số màu đỏ thay vì những tờ tiền giấy truyền thống. Đây là những phong bao ảo, được chuyển trực tiếp đến điện thoại thông minh của người được nhận. Người dùng thậm chí có thể gửi lì xì kỹ thuật số cho những người nổi tiếng yêu thích của họ.

Số tiền trong lì xì tránh số “4”

Số tiền trong phong bì màu đỏ không bao giờ bao gồm số 4 - nghĩa là không tặng số tiền là 4, 40 hoặc 400 do cách phát âm của số 4 trong tiếng Trung sẽ được liên tưởng đến cái chết. Tuy nhiên, số tiền bao gồm con số 8 sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng.

Quy tắc nhận lì xì

Bi-mat-thu-vi-sau-bao-li-xi-dip-nam-moi-khong-phải-ai-cũng-biet

Bí mật thú vị sau bao lì xì dịp năm mới không phải ai cũng biết!

Có các quy tắc về cách nhận một phong bì đỏ sao cho đúng. Theo truyền thống, trẻ em sẽ quỳ xuống để nhận lì xì từ các thành viên lớn tuổi trong gia đình, và điều này vẫn được duy trì ở một số khu vực của các nước châu Á. Lì xì đỏ cũng luôn được trao và nhận bằng cả hai tay, và không bao giờ được mở ra trước sự hiện diện của người tặng.

Không chỉ cho năm mới

Mặc dù phong bì màu đỏ thường xuất hiện nhiều nhất mỗi dịp năm mới, nhưng chúng cũng trở thành một phần không thể thiếu trong nhiều dịp khác như một cách chia sẻ may mắn và phước lành, như sinh nhật và đám cưới.

Vượt qua biên giới

Truyền thống tặng lì xì đỏ đã vượt qua ranh giới văn hóa và tôn giáo, và việc tặng lì xì thậm chí đã trở thành một thông lệ trong ngày lễ Hồi giáo Eid al-Fitr trên khắp Đông Nam Á. Nó cũng được thực hiện rộng rãi bởi người di cư Trung Quốc và Đông Nam Á trên khắp thế giới, với các lễ kỷ niệm quy mô lớn ở London và New York. Phong bì đỏ đã đi ra toàn cầu!

=> Bí quyết cho việc lì xì ngày Tết thêm ý nghĩa

Lưu truyền đến ngày nay, tục lì xì đã thay đổi ít nhiều bởi thói quen của người lớn dẫn đến việc con trẻ thường coi trọng “nội dung” bao lì xì mà ít quan tâm đến những ý nghĩa tốt đẹp của phong tục này. Để gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc, các bậc phụ huynh nên lưu ý không cho quá nhiều tiền vào bao lì xì và dạy trẻ biết trân trọng ý nghĩa sâu xa của phong tục này, chứ không phải giá trị vật chất trong những bao lì xì.

(Theo Arts and Culture/ Dân Việt)

Xem thêm:

Bí mật thú vị sau bao lì xì dịp năm mới không phải ai cũng biết!

Kinh doanh tết và ý tưởng kinh doanh siêu tốc

In lì xì cho doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì!

Địa chỉ in bao lì xì tết tại Thanh Xuân Hà Nội

Những sản phẩm được in ấn nhiều nhất mùa tết

Tìm hiểu các loại giấy để in bao lì xì

In bao lì xì tết tại Cầu Giấy - Đặt in bao lì xì giá rẻ

In bao lì xì ở đâu cho dịp tết này?- dịch vụ in bao lì xì theo yêu cầuIN HỒNG ĐĂNG CAM KẾT

Đem đến cho khách hàng những sản phẩm in ấn chất lượng cao đáp ứng thời gian nhanh nhất với giá in luôn hợp lý và ổn định. Chúng tôi gây dựng uy tín và tạo dựng niềm tin cho khách hàng từ chính chất lượng và dịch vụ tối ưu, có những chính sách tốt nhất dành cho khách hàng thân thiết. Liên hệ ngay với chúng tôi

  • Trụ sở tại Hà Nội:

    SH37 Tầng 4 CT1A - Iris Garden 30 Trần Hữu Dực - Cầu Diễn - N.Từ Liêm - Hà Nội
  • Đặt hàng nhanh: 0983 837 989

Báo giá nhanh trong 30'

Đính kèm file
zalo
Trò chuyện qua zalo
Tải hồ sơ năng lực
Yêu cầu tư vấn
Yêu cầu tư vấn