Phân biệt kỹ thuật in ofset với in nhanh kỹ thuật số, Nên chọn kỹ thuật in ấn nào?

Phân biệt kỹ thuật in ofset với in nhanh kỹ thuật số

Như chúng ta đã biết, in offset và in kỹ thuật số hiện đều là những công nghệ hiện đại, được ứng dụng rất nhiều trong ngành in ấn. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được bản chất của 2 kỹ thuật in này để ứng dụng cho phù hợp. Bài viết dưới đây, In Hồng Đăng sẽ giúp bạn phân biệt kỹ thuật in ofset với in kỹ thuật số, Nên chọn kỹ thuật in ấn nào?. Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa in offset so với in kỹ thuật số, chúng ta cùng phân tích bản chất của hai công nghệ này. 

1. In offset là gì?

Công nghệ in offset là kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su ( còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su nầy lên giấy. Khi sử dụng kỹ thuật này tránh được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in khi sử dụng với in thạch bản.

Nguyên lý khi in offset

− In offset là phương pháp in phẳng, các thông tin và hình ảnh được thể hiện trên bản in có tính quang hóa để tạo ra các phần tử in bắt mực và phần tử không in thì bắt nước đó chính là nguyên lý của in thạch bản. Ngoài ra hình ảnh trên khuôn in phải là hình ảnh thuận, tức là cùng phương với tờ in sẽ được in ra.

Cấu tạo máy in offset

Một máy in offset rời gồm các bộ phận chủ yếu như: Một bộ phận cung cấp giấy, một hay nhiều đơn vị in, các thiết bị trung chuyển để đưa giấy qua máy in, một bộ phận ra giấy và các bộ phận bổ trợ thêm như bàn điều khiển máy in.

 • Ống bản: Là một trục ống bằng kim loại, trên khuôn in phần tử in bắt mực còn phần tử không in bắt nước.

 • Ống cao su:  Là một trục ống mang tấm cao su offset, có cấu tạo gồm một lớp vải bọc với cao su tổng hợp để truyền hình ảnh từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in.

 • Ống ép: Là một trục khi quay luôn tiếp xúc với ống cao , làm nhiệm vụ chuyển giấy và các vật liệu khác.

 • Hệ thống cấp ẩm: Là hệ thống các lô làm ẩm bằng dung dịch làm ẩm có chứa các chất phụ gia như : axit, gôm arabic, cồn isopropyl hay các tác nhân làm ẩm khác.

 • Hệ thống cấp mực: Là hệ thống các lô chà mực cho bản in.

 • Các bộ phận quan trọng khác:

 • Bộ phận nạp giấy: Làm nhiệm vụ hút giấy và các vật liệu in khác từ bàn cung cấp giấy lên và đưa xuống đơn vị in đầu tiên.

 • Các bộ phận trung chuyển: ( thông thường các trục ống có nhíp kẹp giấy)  có khả năng vận chuyển giấy đi qua máy in.

 • Bộ phận ra giấy: Là bộ phận nhận giấy ra và vỗ giấy đều thành cây giấy trên bàn ra giấy.

Các bước làm trong in offset

Có nhiều cách thức khác nhau nhưng khi in Offset luôn đi theo quy trình căn bản:
− Lắp khuôn in lên bộ phận nắp bản.
− Đưa mực vào máng chứa, cho dàn đều lên hệ thống lô truyền mực.
− Đưa giấy – vật liệu in vào nơi chứa của máy, căn chỉnh đường đi của giấy.
− Đưa hệ thống nhận sản phẩm, gia công tờ in theo máy.

2. In nhanh kỹ thuật số là gì?

− Là phương pháp in ấn hiện đại sử dụng máy in phun và máy in laser, các hình ảnh kỹ thuật số được phân  tích và đưa vào in ấn trực tiếp các hình ảnh cho ra các sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn và chất lượng cao. khác hoàn toàn so với công nghệ in offset.
− Nguyên lý hoạt động của in kỹ thuật số là đầu phun sẽ di chuyển theo chiều ngang. Con lăn sẽ kéo vật liệu in di chuyển từ từ theo cách thức scan. In kỹ thuật số có thể dễ dàng tạo ra một hoặc vài bản in với tốc độ nhanh chóng.

Nguyên lý khi in nhanh kỹ thuật số 

Dựa trên sự tự động của máy móc, các hình ảnh cần in được nạp vào máy kĩ thuật số, máy móc sẽ xử lý số liệu phân tích và thực hiện pha màu và thực hiện in. Quá trình cho ra  sản phẩm gần như ngay lập tức mà không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Ví dụ, mang bản in ra in vơi máy in kỹ thuật sổ chỉ cần đưa vào máy tính và nhấn in rồi in bản khác tiếp, còn in offset phải đợi làm các tấm khuôn in và để đúng khuôn in vào mực.

Xem thêm: Tìm hiểu các công đoạn gia công sau in thường gặp trong in ấn

3. Sự khác biệt giữa in offset so với in nhanh kỹ thuật số

Mục đích in ấn: 

 • In offset phù hợp với khối lượng bản in rất lớn (có nghĩa là bản in ra hàng nghìn tới hàng triệu bản copy) 

 • In kỹ thuật số phù hợp cho in số lượng ngắn (tức là chạy từng bản một).

Khả năng màu sắc đáp ứng chuyên sâu: 

Máy in offset có thể cung cấp hệ màu chuẩn hơn so với in kỹ thuật số. Ví dụ, in ấn Pantone color (một hệ thống quản lý màu sắc) sẽ chính xác hơn trên máy offset bởi vì nó thực sự sử dụng mực in Pantone. Vì thế, nhiều công ty lớn quan trọng về màu sắc họ sẽ lựa chọn in offset thay vì in kỹ thuật số.

Xem thêm: Sự khách biệt của hệ màu RGB và CMYK trong thiết kế và In ấn

Công nghệ sử dụng để in ấn:

 • In offset  sử dụng ống bản kim loại khắc sẵn thông tin hình ảnh, thông tin hình ảnh bắt mực in truyền hình ảnh lên ống cao su, ống cao su ép hình ảnh lên giấy. 

 • In kỹ thuật số sử dụng trục lăn điện tích, gọi là Drum (hay còn gọi là trống) để áp mực lên giấy. Mỗi màu mực cần một Drum khác nhau, hình ảnh được truyền xuống drum dưới dạng điện tích, điện tích càng nhiều thì càng đậm, điện tích sẽ hút mực, sẽ được áp lên giấy, sau đó các màu hợp nhất lại, rồi đi qua bộ phận sấy. In kỹ thuật số có thể dễ dàng in nhanh ra một bản in hoặc một bản sao của một cuốn sách với thiết lập tối thiểu.

Chi phí in ấn:

Sự khác biệt về công nghệ in ảnh hưởng đến chi phí của khách hàng in ấn.

 • In offset đòi hỏi một số lượng đáng kể thời gian thiết lập khuôn mẫu và vật chất. Tuy nhiên, chúng ta không vội kết luận in ấn theo kiểu nào tiết kiệm hơn vì tùy thuộc vào khối lượng in. In offset chỉ phát huy cái gọi là rẻ hơn khi in ra hàng nghìn tờ một nội dung, ví dụ như in tờ rơi. Sẽ chẳng có ai chịu in cho bạn một cuốn sách ra vài chục bản copy bằng in offset nhé, trong trường hợp này in kỹ thuật số sẽ tiết kiệm hơn đấy.

 • In kỹ thuật số có thể dễ dàng in nhanh ra một bản in hoặc một bản sao.

4. Ưu và nhược điểm của công nghệ in offset và in nhanh kỹ thuật số. 

Cả hai loại in offset và in kỹ thuật số đều có cho mình những ưu điểm nổi bật và đâu đó vẫn tồn động một vài nhược điểm khi sử dụng. Cả hai dòng kỹ thuật in ấn trên đều đem lại chất lượng sản phẩm cao và phù hợp với mọi thị hiếu khách hàng khi in. Yếu tố duy nhất tác động lên sự lựa chọn của khách hàng là một trong hai hình thức về khối lượng dự án cần phải in ấn và thị trường nào là thích hợp cho dự án. 

Công nghệ in offset 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh cao, sắc nét, trung thực.

 • Quá trình in được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.

 • Tiết kiệm chi phí rất nhiều nếu in số lượng lớn, phù hợp với in ấn thương mại.

Nhược điểm : 

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như trên thì công nghệ in offset vẫn còn một số hạn chế:

 • In Offset là kĩ thuật in khá phức tạp và phải trải qua nhiều công đoạn nên không thích hợp dùng để in số lượng nhỏ. Vì nếu in số lượng nhỏ thì giá thành sẽ rất cao vì chi phí cho khuôn in.

 • Thời gian chuẩn bị trước khi in khá lâu.

 • Màu sắc sản phẩm có thể bị sai lệch sau khi trải qua nhiều công đoạn khác nhau

 • Bản thiết kế phải kiểm tra thật kỹ trước khi in, vì khi in xong nếu sai sót phải hủy số lượng lớn rất lãng phí

Những sản phẩm in ấn thường sử dụng công nghệ in offset: in hộp giấy ( các loại hộp giấy đựng sản phẩm như hộp giấy mỹ phẩm, hộp giấy đựng giày, hộp đựng bánh kem, in hộp carton … ) in túi giấy ( các loại túi giấy như túi giấy kraft, túi giấy mỹ phẩm, túi giấy thời trang… ) in tem nhãn decal số lượng lớn.

Công nghệ in kỹ thuật số

Ưu điểm: 

 • Thời gian chuẩn bị nhanh, khách hàng có thể đợi và lấy ngay nếu in số lượng ít.

 • Tiết kiệm thời gian chờ đợi cho khách hàng

 • Có thể chỉnh sửa ngay cả khi máy đang in để thay đổi các chi tiết

 • Kiểm soát chính xác số lượng bản in cần in, tránh được lãng phí in dư thừa không cần thiết.

 • Giá thành in ấn rẻ hơn in offset khi in số lượng ít

Nhược điểm: 

 • Chỉ tối ưu khi in số lượng nhỏ, các sản phẩm có kích thước bé.

 • Không thích hợp trong in ấn công nghiệp với số lượng lớn.

 • Giá thành cao khi in ấn với số lượng nhiều

Một số sản phẩm chủ yếu được in ấn bằng công nghệ in nhanh, in kỹ thuật số có thể kể đến như: In cataloguein tờ rơi, in menu,in thiệp mời, in brochure, in voucher, in tem nhãn decal… Đây hầu hết là những sản phẩm mà khách hàng có nhu cầu in với số lượng ít, đủ dùng. Vì vậy, công nghệ in nhanh, in kỹ thuật số là sự lựa chọn của phần lớn khách hàng để tiết kiệm chi phí in.

5. Nên chọn kỹ thuật in nào?

 • In kỹ thuật số và in offset đều có những ưu nhược điểm riêng khi sử dụng. Bạn cần phải dựa vào các tiêu chí và mục đích bạn đầu muốn in là gì để đưa ra lựa chọn phù hợp. In offset và in kỹ thuật số đều cho ra những hình ảnh sắc nét, màu sắc chuẩn phù hợp với tiêu chí của người muốn in. Yếu tố duy nhất để khách hàng lựa chọn in một trong hai loại in ấn trên là số lượng bản in. Chung quy lại in kỹ thuật số chỉ thật sự rẻ khi in với số lượng nhỏ còn in offset chỉ thật sự rẻ khi in với số lượng lớn

 • Chúng ta sẽ nói rõ hơn nhé. Tại sao in offset lại rẻ hơn ở đâu ? In offset chỉ phát huy cái gọi là rẻ hơn khi in ra hàng nghìn tờ một nội dung. Để lấy một ví dụ: là in tờ rơi, tất cả tờ rơi đều giống nhau, chúng ta có thể in cả triệu tờ. mà chi phí chỉ bỏ ra ban đầu chỉ là làm cái khuôn mẫu. Sẽ chẳng có ai chịu in cho bạn một cuốn sách ra vài chục bản copy bằng in offset nhé.

 • Các doanh nghiệp cần in số lượng lớn và không thay đổi nội dung chắc chắn sẽ chọn in offset. Vì vậy, một lần nữa, khối lượng in ấn là một khác biệt chính giữa in offset so với in kỹ thuật số.

 • Nếu bạn muốn in với số lượng lớn và trong một khoảng thời gian ngắn, vẫn nên chon chọn kỹ thuật in offset. Vì điều này vừa giúp tối đa thời gian hoàn thành và vừa tiết kiệm được một khoảng chi phí không nhỏ. Còn nếu bạn muốn in với số lượng ít thì in kỹ thuật số sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tùy vào mục đích và nhu cầu in ấn cũng như điều kiện cụ thể của mỗi doanh nghiệp, đơn vị sẽ xem xét và dựa vào các tiêu chí ban đầu để có lựa chọn phù hợp nhất.

Lời kết

Như vậy, In Hồng Đăng đã vừa chia sẻ với bạn Phân biệt kỹ thuật in ofset với in kỹ thuật số. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc sẽ biết rõ hơn về sự khác biệt của 2 công nghệ in ấn này, từ đó đưa ra những lựa chọn phù hợp với nhu cầu in ấn của mình.IN HỒNG ĐĂNG CAM KẾT

Đem đến cho khách hàng những sản phẩm in ấn chất lượng cao đáp ứng thời gian nhanh nhất với giá in luôn hợp lý và ổn định. Chúng tôi gây dựng uy tín và tạo dựng niềm tin cho khách hàng từ chính chất lượng và dịch vụ tối ưu, có những chính sách tốt nhất dành cho khách hàng thân thiết. Liên hệ ngay với chúng tôi

 • Trụ sở tại Hà Nội:

  SH37 Tầng 4 CT1A - Iris Garden 30 Trần Hữu Dực - Cầu Diễn - N.Từ Liêm - Hà Nội
 • Đặt hàng nhanh: 0983 837 989

Báo giá nhanh trong 30'

Đính kèm file
zalo
Trò chuyện qua zalo
Tải hồ sơ năng lực
Yêu cầu tư vấn
Yêu cầu tư vấn