Catalogue hay Catalog? Các loại Catalog phổ biến hiện nay

Catalog hay catalogue thường được nhiều người sử dụng trong thiết kế, in ấn hay trong đời sống hàng ngày, vậy từ nào mới là từ sử dụng đúng cách?
Thật sự là chúng tôi rất hay dùng từ này khi thiết kế catalogue & rất lúng túng khi sử dụng từ này để báo giá làm catalogue cho khách hàng vì thấy có mấy cách viết "Catalog" rồi "Catalogue", Nhiều người Việt chúng ta còn dùng với cái tên rất thuần Việt như “ca-ta-lô” hay “Catalo” khiến nhiều người không biết từ nào là chuẩn.

Catalogue-hay-Catalog-9

Định nghĩa 

Theo wikipedia định nghĩa catalogue hay catalog là: “một ấn phẩm quảng cáo nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty đến khách hàng”. 

Catalogue hay Catalog? Dùng từ nào mới đúng ?

Đây là một trong những vấn đề được nhiều người thắc mắc. Ta có thể bắt gặp cả 2 từ “Catalog” và “Catalogue” trên các tài liệu chính thống và không chính thống. Vậy, trong 2 cách viết này, đâu là cách viết đúng?

 • "Catalog" là chính tả theo kiểu Mỹ, có hai ý, một là danh sách một nhóm dịch vụ, hai là danh sách được chia thành từng nhóm. 

 • Từ "Catalogue" thường được sử dụng bên ngoài nước Mỹ và tại Anh quốc nhưng khi nói sẽ phát âm câm hai chữ "UE" cuối từ, thực sự có khác nhau đôi chút nhưng về căn bản ý vẫn tương tự như vậy.

Catalogue-hay-Catalog-8

Phân biệt Catalogue và Catalog cách viết nào đúng?

Cùng ám chỉ một loại tuyển tập danh mục các sản phẩm dịch vụ nhưng mỗi nơi mỗi cách gọi khác nhau. Catalogue là từ xuất phát từ Anh. Nhưng khi đến Mỹ, quốc gia này đã rút ngắn bớt thành Catalog như một số từ khác. Do Catalog được viết gọn hơn nên nhiều người trên thế giới dùng hơn, cho ra nhiều kết quả tìm kiếm trên google hơn.

Những cách đánh vần nào bạn nghĩ là tốt nhất? Câu trả lời của bạn có thể phụ thuộc vào thói quen. Thế nhưng ở Việt Nam, có vẻ nhiều người quen dùng catalogue hơn. Cách gọi thì đều như nhau, chỉ khác cách viết đã gây ra nhiều sự hoang mang cho nhiều người. Hi vọng qua lí giải trên của chúng tôi bạn đã biết cách sử dụng đúng từ ngữ chuẩn cho từng trường hợp.

Vậy tóm lại thì chúng ta dùng Catalog hay Catalogue:

 • Cả hai từ có ý nghĩa và cách sử dụng tương tự, nếu bạn check chính tả trong Winword, cả 2 từ đều không báo lỗi. Tức là nó chỉ khác về vùng miền sử dụng chứ không hề sai chính tả, nên bạn có thể sử dụng cả 2 từ đều đúng cả. Sự khác biệt chỉ xảy ra trong cách các từ được đánh vần là Catalog được ưa thích trong tiếng Anh Mỹ trong khi Catalogue ở Anh. 
 • Nhưng khi seach trên google kết quả tìm kiếm trả về của “catalog” – 4,080,000,000 kết quả, nhiều hơn so với “catalogue” – 1,550,000,000 kết quả (research ngày 8/4/2020), con số có sự chệnh lệch khá lớn gần gấp 3 lần nhau, theo kết quả tìm kiếm có sự khác nhau rõ rệt như vậy, ta có thể kết luận: catalog là từ được quốc tế ưa chuộng hơn. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy dịch vụ in catalog của chúng tôi khi tìm kiếm "in catalog Hồng Đăng

Các loại Catalogue phổ biến hiện nay

Có thể phân biệt Catalogue thành 2 loại chính sau:

Catalogue giấy

Catalogue giấy là loại ấn phẩm xuất hiện từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn được sử dụng. Các công ty cung cấp các loại sản phẩm đa dạng, nhiều loại và nhiều mẫu mã là những công ty cần đến loại này. So với các ấn phẩm hay phương tiện quảng bá khác, catalogue như là một trợ thủ đắc lực cho các công ty này chạm tới được nhiều khách hàng hơn. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ phát catalogue đến các đại lý, khách hàng lựa chọn mẫu mình thích, ghi lại mã vào mẫu đơn đặt hàng. Ngoài các cửa hàng nội thất, các shop thời trang, mỹ phẩm, spa,… cũng mang catalogue giấy vào trong khâu tư vấn sản phẩm cho khách hàng. 

Ưu điểm: 
- Tăng nhận diện thương hiệu hiệu quả
- Thân thiện với người sử dụng, giúp họ dễ đọc dễ xem
- Tạo được sự an tâm hơn từ khách hàng khi họ được “mắt thấy – tay chạm”
Hạn chế:
- Khó mang theo nếu số lượng trang giấy mô tả sản phẩm quá lớn.
- Tốn chi phí in ấn.

Catalogue điện tử

Hay còn được gọi là e-catalogue hay catalogue online, là loại chỉ có thể xem online. Khách hàng thường có thể xem loại catalogue này qua các trang web bán hàng của công ty hay các trang thương mại điện tử. Thông thường được đưa về dạng file pdf có nhiều trang và quý khách tải về xem trực tiếp trên máy tính hoặc điện thoại của mình.

Để tiết kiệm chi phí in ấn, nhiều công ty chỉ sử dụng nền tảng digital để thiết kế và phân phối catalogue của mình để khách hàng truy cập vào lựa chọn mẫu mã. Thiết kế catalogue online thường được xuất bản dưới định dạng PDF, để có thể nhanh chóng gửi tới khách hàng và có thể dễ dàng xem bằng điện thoại hay trên máy tính.
Ưu điểm: 
- Không lo bị giới hạn về số trang, không gây nặng nề khi di chuyển
- Chi phí phân phối rất thấp
- Dễ dàng cập nhật và chỉnh sửa lại giá cả hay mẫu mã
- Dễ gửi và chia sẻ catalogue cho nhiều người, chỉ cần tải nó lên website của mình mà thôi.
- Quảng bá sản phẩm được mở rộng hơn
Hạn chế: 
- Khả năng tương tác trực tiếp với người xem bị giảm so với catalogue giấy.
- Khó có được lòng tin của khách hàng hơn.

Xem Thêm >> Cách làm Catalogue đẹp - chuyên nghiệp - thu hút khách hàng

Catalogue-hay-Catalog-6

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về Catalogue. Hy vọng nhưng thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi " Catalogue hay Catalog? Các loại Catalog phổ biến hiện nay" và biết thêm nhiều thông tin về cách làm catalogue

Tham khảo một số mẫu Catalogue và catalog

Mẫu Catalog cho doanh nghiệp, dùng để quảng bá hình ảnh, cung cấp thông tin, lịch sử hình thành, phát trển…

Các tìm kiếm liên quan 

 • catalogue giấy
 • catalog điện tử là gì
 • làm catalog online
 • e-catalogue là gì
 • thiết kế catalogue online
 • cách làm catalog


IN HỒNG ĐĂNG CAM KẾT

Đem đến cho khách hàng những sản phẩm in ấn chất lượng cao đáp ứng thời gian nhanh nhất với giá in luôn hợp lý và ổn định. Chúng tôi gây dựng uy tín và tạo dựng niềm tin cho khách hàng từ chính chất lượng và dịch vụ tối ưu, có những chính sách tốt nhất dành cho khách hàng thân thiết. Liên hệ ngay với chúng tôi

 • Trụ sở tại Hà Nội:

  SH37 Tầng 4 CT1A - Iris Garden 30 Trần Hữu Dực - Cầu Diễn - N.Từ Liêm - Hà Nội
 • Đặt hàng nhanh: 0983 837 989

Báo giá nhanh trong 30'

Đính kèm file
zalo
Trò chuyện qua zalo
Tải hồ sơ năng lực
Yêu cầu tư vấn
Yêu cầu tư vấn